Văn 8 - Bài 6: Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự

Văn 8 - Bài 6: Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự

I/ Sự kết hợp các yếu tố kể, tả và biểu lộ tình cảm trong văn bản tự sự.

1/ Ví dụ: SGK

2/ Nhận xét:

* Nội dung: kể lại cuộc gặp gỡ đầy cảm động của nhân vật tôi với người mẹ lâu ngày xa cách.

* Yếu tố miêu tả:

- “ Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mô hôi, ríu cả chân lại, mẹ tôi không còm cõi, gương mặt vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má”.

*Yếu tố biểu cảm:

- “ Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thủa còn sung túc” ? (suy nghĩ )

 - “ Tôi thấy những cảm giác ấm áp đó bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường” (cảm nhận)

- “ Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm,và gãi rôm ở sống  lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng” (phát biểu cảm tưởng)

- Lược bỏ yếu tố miêu tả, biểu cảm thì đoạn văn không sinh động, không hấp dẫn, người đọc không cảm nhận được tình cảm của nhân vật.

- Lược bỏ các yếu tố tự sự thì không thành câu chuyện

=>Các yếu tố miêu tả và biểu cảm làm cho ý nghĩa của truyện càng thêm  thấm thía và sâu sắc, giúp tác giả thể hiện được thái độ trân trọng và tình cảm yêu mến của mình đối với nhân vật và sự việc.

3/ Kết luận: Ghi nhớ SGK

II/ Luyện tập

Bài tập 1.

Bài tập 2:     

HS tự viết- Trình bày