Sinh học lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần
I. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
- Nhu cầu năng lượng ở mỗi người không giống nhau vì vậy nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng bằng con đường ăn uống cũng không giống nhau.
- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc: lứa tuổi, giới tính, lao động...
+ Ở các nước đang phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân còn thấp trẻ bị suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ cao.II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn.
- Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở:
+ Thành phần các chất.
+ Năng lượng chứa trong nó.
- Cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.III. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần.
+ Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
+ Nguyên tắc :
- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu của từng đối tượng
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.