Hóa học lớp 9 - Bài 53: Protein

Hóa học lớp 9 - Bài 53: Protein

I. Trạng thái tự nhiên

- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng...

II. Thành phần cấu tạo phân tử.

1. Thành phần nguyên tố.

- Chủ yếu là C,H,O,N và 1 lượng nhỏ S,P, kim loại…

2. Cấu tạo phân tử.

- Có phân tử khối rất lớn.

- Được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.

3. Sự đông tụ

Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) xảy ra sự kết tủa hay đông tụ protein, thí dụ đun nóng lòng trắng trứng.

IV. ỨNG DỤNG

Protein là thực phẩm quan trọng của người và động vật