Hóa học lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và Xenlulozơ
I. Trạng thái tự nhiên.
- Tinh bột có nhiều trong các loại hạt, củ, quả
- Xenlulozơ là thành phần chủ yếu trong sợi bông, tre gỗ, nứa…
II. Tính chất vật lí.
- Là chất rắn màu trắng không tan trong nước ở nhiệt độ thường, nhưng tan được trong nước nóng dung dịch keo gọi là hồ tinh bột.
- Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.III. Đặc điểm cấu tạo phân tử.
CTPT: ( - C6H10O5 -)n
Nhóm -C6H10O5-: Mắt xích của phân tử.
+ nxenlulozơ lớn hơn ntinh bột rất nhiềuIV. Tính chất hóa học.
1. Phản ứng thuỷ phân.
(-C6H10O5-)n + nH2O nC6H12O6
2.Tác dụng của tinh bột với iốt.
- Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.
V. Tinh bột, xenlulozơ có ứng dụng gì?
Quá trình quang hợp:
6nCO2 + 5nH2O (-C6H10O5-)n + 6nCO2