Hóa học lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và Xenlulozơ

Hóa học lớp 9 - Bài 52: Tinh bột và Xenlulozơ

I. Trạng thái tự nhiên.

- Tinh bột có nhiều trong các loại hạt, củ, quả

- Xenlulozơ là thành phần chủ yếu trong sợi bông, tre gỗ, nứa…

II. Tính chất vật lí.

- Là chất rắn màu trắng không tan trong nước ở nhiệt độ thường, nhưng tan được trong nước nóng \rightarrowdung dịch keo gọi là hồ tinh bột.

- Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.

III. Đặc điểm cấu tạo phân tử.

CTPT: ( - C6H10O5 -)n

Nhóm -C6H10O5-: Mắt xích của phân tử.

+ nxenlulozơ lớn hơn ntinh bột rất nhiều

IV. Tính chất hóa học.

1. Phản ứng thuỷ phân.

 (-C6H10O5-)n + nH2O   \rightarrow nC6H12O6

 2.Tác dụng của tinh bột với iốt.

- Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.

V. Tinh bột, xenlulozơ có ứng dụng gì?

Quá trình quang hợp:

6nCO2 + 5nH2O  \rightarrow (-C6H10O5-)n  + 6nCO2