Hóa học lớp 9 - Bài 48: Luyện tập về rượu Etylic, axit Axetic và chất béo
Bài 1:
a) Chất có nhóm –OH: Rượu etylic, axit axetic.
Chất có nhóm – COOH: Axit axetic.
b) Chất tác dụng với K: Rượu etylic, axit axetic
Chất tác dụng với Zn: Axit axetic.
Chất tác dụng với NaOH: Axit axetic.
Chất tác dụng với K2CO3: Axit axetic.
Bài 3:
a) 2C2H5OH + 2Na 2C2H5ONa + H2
b) C2H5OH + 3O2 2CO2 + 3H2O
c) 2CH3COOH + 2K 2CH3COOK + H2
d) CH3COOH + C2H5OHCH3COOC2H5 + H2O
e) CH3COOH + Na2CO32CH3COONa+CO2+H2O
f) 2CH3COOH + Mg (CH3COO)2Mg + H2
h) Chất béo + Kali hiđroxit glixerol + muối kali của các axit béo.
Bài 6:
a. Trong 10 lít rượu 80 có 0,8l rượu etylic nguyên chất. Vậy khối lượng rượu etylic là:
0,8 x 0,8 x 1000 = 640(g)
Phản ứng lên men rượu :
C2H5OH + O2 CH3COOH + H2O
-Theo lí thuyết cứ 46g rượu khi lên men sẽ thu được 60g axit.
Vậy 640g khi lên men sẽ thu được \({\textstyle{{640.60} \over {46}}}\)= 834,78g
Vì hiệu suất quá trình là 92% nên lượng axit thực tế thu được là:
\({\textstyle{{834,78.92} \over {100}}}\)= 768g
b. Khối lượng giấm ăn thu được là \({\textstyle{{768} \over 4}}.100\)= 19200g