Hóa học lớp 9 - Bài 47: Chất béo
I. Chất béo có ở đâu?
- Chất béo có nhiều ở mỡ động vật và dầu thực vật.II. Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào?
- Nhẹ hơn nước, không tan trong nước.
- Tan được trong benzen, xăng, dầu hoả…-III. Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào?
- Glixerol: C3H5(OH)3
- Các axit béo: R – COOH (R: C17H35 - ; C17H33 - ; C15H31 - …)
- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit béo và có công thức chung là: (R- COO)3C3H5
IV. Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào?
* Phản ứng thuỷ phân:
(RCOO)3C3H5 + 3H2O C3H5(OH)3+ 3RCOOH
*Phản ứng xà phòng hoá:
(RCOO)3C3H5+ 3NaOH C3H5(OH)3 + 3RCOONa
- Hỗn hợp muối RCOONa là thành phần chính của xà phòng.V. ỨNG DỤNG
- Làm thức ăn cho người và động vật.
- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.