Hóa học lớp 9 - Bài 47: Chất béo

Hóa học lớp 9 - Bài 47: Chất béo

I. Chất béo có ở đâu?

- Chất béo có nhiều ở mỡ động vật và dầu thực vật.

II. Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào?

- Nhẹ hơn nước, không tan trong nước.

- Tan được trong benzen, xăng, dầu hoả…-

III. Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào?

- Glixerol: C3H5(OH)3

- Các axit béo: R – COOH (R: C17H35 -  ; C17H33 - ; C15H31 - …)

- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit béo và có công thức chung là: (R- COO)3C3H5

IV. Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào?

* Phản ứng thuỷ phân:

 (RCOO)3C3H5 + 3H2O \rightarrowC3H5(OH)3+ 3RCOOH

*Phản ứng xà phòng hoá:

 (RCOO)3C3H5+ 3NaOH \rightarrowC3H5(OH)3 + 3RCOONa

- Hỗn hợp muối RCOONa  là thành phần chính của xà phòng.

V. ỨNG DỤNG

- Làm thức ăn cho người và động vật.

- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.