Hóa học lớp 9 - Bài 51: Saccarozơ

Hóa học lớp 9 - Bài 51: Saccarozơ

I. Trạng thái thiên nhiên.

- Có trong nhiều loài thực vật như: mía, củ cải đường, thốt nốt.

II. Tính chất vật lí.

- Chất kết tinh không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước, đặc biệt tan nhiều trong nước nóng.

III. Tính chất hóa học.

- Khi đun nóng dd có axit làm xúc tác, saccarozơ bị thuỷ phân tạo ra glucozơ và fructozơ.

C12H22O11 + H2O \rightarrowC6H12O6 + C6H12O6

IV. Ứng dụng.

- Thức ăn cho người

- Nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm

- Nguyên liệu pha chế thuốc