Stalk là gì? Mối nguy hại và dấu hiệu nhận biết stalk

Nếu không biết stalk là gì, cách khắc phục khi bị stalk trên mạng xã hội thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kinhcan.vn, chúng mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ và tường tận về thuật ngữ này.

1. Stalk là gì?

Stalk có hai nghĩa, nếu xét ở phương diện từ loại danh từ thì có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay vật thường được dùng trong trang trí cây cối. Còn nếu stalk là động từ thì ý nghĩa của nó lại là theo dõi, bám theo, rình rập hoặc đuổi theo một ai đó.

Trong bài viết ngày hôm nay, stalk mà Kinhcan.vn muốn đề cập và làm rõ là nghĩa thứ hai. Ở từ loại động từ, ta có thể phân tích hành động theo hai chiều hướng khác nhau là tích cực và tiêu cực.

 

Trước tiên với nghĩa tích cực, stalk chỉ đơn giản là bám sát, chú ý, ngưỡng mộ ai đó một cách vô hại. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt vì phải thực hiện mục tiêu hoặc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ví dụ 1: Cảnh sát theo dõi các tội phạm giết người hoặc đang bí mật điều tra một vụ án lớn.

Với nghĩa tiêu cực, stalk biểu thị cho hành động theo dõi thông tin, xâm nhập sâu vào đời sống cá nhân của ai đó khi chưa nhận được sự đồng ý của họ. Thậm chí, người thực hiện hành vi còn nhân cơ hội đối phương không để ý để bày trò, làm những việc trái với quy định pháp luật.

Ví dụ 2: Một người thường xuyên hay stalk hoàn toàn các tài khoản mạng xã hội của đối phương.

2. Stalker là ai?

Theo phân tích dựa trên từ loại động từ, stalk là theo dõi hoặc bám theo một ai đó. Vậy, stalker ở đây chính là chủ thể của hành động trên, những người này thường xuất hiện những hành vi ám quá độ lên đối tượng mà mình quan tâm.

Không phân biệt giới tính hay tuổi tác, nếu đã trở thành đối tượng thì stalk sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến những việc nhỏ nhặt nhất, cố tính bới móc hoắc đánh tiếng trong âm thầm.

Ví dụ: Các tài khoản mạng xã hội của bạn như Facebook, Instagram hay Zalo thường xuyên bị stalker liên tục gửi những dòng tin nhắn, bình luận khiếm nhã, can thiệp sâu vào tính cách hoặc đời tư.

Không có giới hạn độ tuổi hay phạm vi người sẽ trở thành stalker, họ có thể là bất kỳ ai đang sinh sống quanh bạn. Một số trường hợp có thể kể đến như bạn bè, người yêu cũ hoặc ngay cả những người chưa từng quen biết.

3. Mối nguy hại của stalk trên mạng xã hội

Những năm gần đây, vấn đề bị stalk trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm và tham gia thảo luận. Bởi lẽ, việc bị ai đó can thiệp và quan sát quá sâu vào cuộc sống riêng không hề vui vẻ, thậm chí còn dẫn đến những mối nguy hại khó lường trước hậu quả.


 

Dưới đây là một số điều có thể gây hại đến cuộc sống của bạn khi bị stalk trên mạng xã hội:

- Bạn sẽ mất đi quyền riêng tư, stalker hoàn toàn có thể phá vỡ lớp bảo mật để đánh cắp những ý tưởng hay và bí mật riêng cất giữ lâu nay.

- Lợi dụng thói quen của bạn, stalker sẽ tìm ra những sơ hở để phục vụ những hành vi xấu xa.

- Khi phá vỡ lớp bảo mật của bạn, stalker có thể trộm thông tin và bán cho bên thứ ba.

- Nếu stalker là người có vấn đề về tâm lý thì bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm, chưa biết họ sẽ làm ra những việc như thế nào.

- Stalk trên mạng xã hội, nhất là những tin nhắn và bình luận tiêu cực có thể khiến chất lượng cuộc sống đi xuống, tinh thần luôn trong trạng thái bất an và lo âu.

Đó là một vài tác hại của việc bị stalk trên mạng xã hội, nếu mức độ của người thực hiện hành vi càng lớn thì sẽ càng chịu nhiều thiệt hại, ảnh hưởng cả về vật chất lẫn tinh thần.

4. Dấu hiệu nhận biết mình đang bị stalk

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị stalk, chưa chắc chắn về điều đó thì hãy tham khảo ngay những dấu hiệu nhận biết được chúng mình liệt kê ngay sau đây.

Một là, thường xuyên trông thấy một đối tượng lạ mặt lảng vảng quanh nơi làm việc hoặc khu vực đang sinh sống, hành vi thường rất lén lút, không trong sáng.

Hai là, trên các trang mạng xã hội thường xuyên nhận được thông báo có người lạ bình luận, thích ảnh hoặc các bài viết mà mình đăng tải.

Ba là, mọi thông tin của bạn như địa chỉ nhà, nơi làm việc, hôm nay mặc gì hay đi đâu đều bị một người lạ biết rõ. Họ sẽ nói cho bạn biết thông qua tin nhắn hoặc bình luận trên trang cá nhân.

Bốn là, thường xuyên hỏi thăm và tiếp cận những xung quanh bạn, cốt là để lấy thông tin cá nhân.

5. Làm sao để ngăn chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội

Stalker sẽ không dễ dàng buông tha cho bạn, trừ phi họ tìm kiếm được đối tượng khác thú vị và có sự hào hứng hơn. Tuy nhiên, trường hợp đó khá hy hữu vì một khi stalk, người thực hiện hành vi sẽ rất cố chấp và bám riết.

Vậy nên, trước khi mọi chuyện đi quá xa và bản thân bị tổn hại thì bạn nên nắm chắc một số cách ngăn chặn stalk. Cùng kinhcan.vn tham khảo ngay các những ý kiến, đề xuất dưới đây nhé!

5.1. Sử dụng Stalkscan

Nếu những dấu hiệu ở phần 4. Dấu hiệu nhận biết mình bị stalk chưa đủ để bạn chắc chắn thì hãy sử dụng Stalkscan, phần mềm giúp phát hiện người đang stalk trên mạng xã hội.

Cách sử dụng Stalkscan khá đơn giản, bạn chỉ cần sao chép và dán liên kết facebook cá nhân người đang nghi ngờ. Sau khi quét, bạn hoàn toàn có thể truy cập những thông tin mà họ công khai trên mạng xã hội.

Thông qua đó, bạn có thể tìm được các bài đăng, hình ảnh mà họ đã thích, sự kiện đã tham gia hay bạn bè của người đó. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng được với chế độ công khai.

5.2. Chặn người khác stalk mình

Mạng xã hội mà cụ thể là Facebook đang là nơi xuất hiện nhiều stalker nhất, để ngăn chặn hoặc thoát khỏi tình trạng bị stalk thì bạn nên tập sử dụng linh hoạt cách tính năng.

Đơn vị phát triển và sản xuất Facebook trong vài năm trở lại đây đã cung cấp cho người dùng nhiều tính năng thông minh, giúp bạn loại bỏ những người đang nung nấu ý định stalk. Cụ thể như:

- Chặn, hạn chế hoặc huỷ kết bạn là những tính năng cơ bản nhất, giúp bạn thoát khỏi những kẻ tọc mạch về cuộc sống bạn trên Facebook.

- Báo cáo, nếu bạn đã quá chán nản hoặc cảm thấy khó chịu về hành vi hay bài viết của người nào đó thì hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này, đội ngũ Facebook sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn.

- Dừng việc phô trương thông tin cá nhân cũng như hình ảnh đời tư lên mạng xã hội, bạn chỉ nên đưa mọi thứ vừa đủ để xác nhận mình là ai với bạn bè hoặc người thân.

- Đảm bảo các bước bảo mật thông tin trên mạng xã hội, tính năng bảo mật hai lớp của Facebook là một điển hình. Chức năng này sẽ giúp bạn tránh bị stalker theo dõi, ăn cắp thông tin.

- Bài đăng trên mạng xã hội nên linh hoạt tuỳ chỉnh đối tượng, nếu tất cả đều để công khai thì đồng nghĩa với việc, bạn đang mở đường cho stalker xâm nhập.

- Chấp nhận lời mời kết bạn có chọn lọc, bạn bè trên Facebook nhiều sẽ có nhiều dữ liệu mới để đọc nhưng điều đó vô hình chung khiến thông tin của bạn bị lộ. Trong trường hợp muốn phát hiện kẻ stalk mình cũng khó khăn, mất nhiều thời gian.

Ngoài việc sử dụng các tính năng sẵn có của trang mạng xã hội, nâng cao ý thức của bản thân thì bạn cũng có thể nhờ đến pháp luật nếu tình trạng vẫn còn tiếp diễn, chiều hướng ngày một nghiêm trọng hơn.

LỜI KẾT

Một số gợi ý cách chặn hoặc loại bỏ người đang stalk mình cũng đã khép lại bài viết này, hy vọng những thông tin liên quan đến stalk là gì do Kinhcan.vn tìm hiểu sẽ giúp bạn có khoảng thời gian sử dụng mạng xã hội vui vẻ, cuộc sống an lành.