[Bài gửi] MỘT SỐ CÁCH HỌC TỪ VỰNG THÚ VỊ VÀ HIỆU QUẢ

Yếu về từ vựng là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ không thích học tiếng anh và học không hiệu quả. Hãy cùng kinhcan.vn điểm qua một số cách học từ vựng thú vị và hiệu quả nhé.

1. FLASHCARD

Một chiếc móc chìa khoá cũng có thể trở thành công cụ hiệu quả để học từ vựng tiếng Anh. Những bộ Flashcard có thể tự làm hoặc mua sẵn tại các nhà sách. Mỗi từ vựng cùng các thông tin liên quan như ngữ nghĩa, hình ảnh minh hoạ, phiên âm và thậm chí cả ví dụ sẽ được in trên các thẻ. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi và học tiếng anh ở bất cứ đâu ví dụ khi xếp hàng mua đồ hay chờ đợi người yêu chẳng hạn.

 

2. NGUYÊN TẮC CON ĐƯỜNG MÒN

Số lượng các từ vựng khi học một ngôn ngữ mới là rất nhiều. Việc nhớ hết hay nhớ ngay các từ mới là điều rất khó thực hiện. Học từ vựng giống như quá trình nhớ rồi quên, quên rồi lại nhớ lặp đi lặp lại cho đến khi những từ vựng đó trở thành một phần tiềm thức của bạn. Lỗ Tấn từng nói "trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi", khi học từ vựng giống như chúng ta đang tạo ra cả một hệ thống giao thông vậy.

Vì vậy, khi học từ vựng không cần và không nên quá cố gắng để học thuộc hết các từ vựng để rồi sau đó không sử dụng chúng thường xuyên lại quên đi. Khi làm những bài tập reading và gặp nhiều những từ vựng mới, nếu dừng lại để tra cứu nghĩa của từng từ, bạn sẽ mất nhiều thời gian và dễ gây tâm lý chán nản. Chúng ta chỉ nên tra cứu các từ quan trọng, phổ biến (tần suất xuất hiện nhiều) và ở mức độ đủ để hiểu và làm bài tập thôi. Thay vì lăn ra để ghi nhớ các từ đó thì hãy tâm niệm rằng nếu bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ còn gặp những từ vựng đó rất nhiều. Mỗi lần gặp lại từ đó, mỗi lần tra từ điển để tìm nghĩa lại là một lần chúng ta ghi dấu ấn và đến một ngày từ đó trở nên quen thuộc đến mức có thể sử dụng chúng tự nhiên như ngôn ngữ của chính mình. Vấn đề cốt lõi ở đây là luyện tập nhiều để quá trình nhớ - quên được lặp đi lặp lại thường xuyên.

3. CROSSWORD

Một dạng trò chơi trong đó có nhiều ô chữ được sắp xếp theo một trật tự nhât định. Việc của bạn là tìm ra các từng được sắp xếp ngang, dọc đó. Bằng cách tạo ấn tượng trong quá trình suy nghĩ , suy luận, người học có thể nhớ các từ vựng lâu hơn. Phương án này có thể áp dụng bổ trợ cho các phương án học từ vựng khác, vừa không áp lực lại hấp dẫn với nhiều người.

LƯU Ý: nếu có thể thì việc học từ vựng nên đi kèm phát âm, phiên âm của các từ đó vì chúng ta không chỉ nhớ từ để luyện reading, việc đọc sai các từ mới ngay từ đầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc luyện nghe và nói tiếng anh sau này.