[Bài gửi] Teen 2000 – Hãy nói lời cảm ơn cha mẹ mình

Những ngày gần đây, nghe tin miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt, tôi chợt nhớ đến một cơn gió. Sách vở gọi nó là gió Tín Phong – cơn gió thổi chếch theo hướng Tây Bắc và chỉ thổi vào mùa hè. Nó nguyên là một cơn gió mang nhiều hơi nước thổi từ Lào qua rồi gặp dãy Trường Sơn mà trút cơn mưa ở phía Tây của dãy núi. Để khi tiếp tục trườn xuống sườn dốc phía Đông, nó chỉ còn là một cơn gió khô và nóng. Năm nào nó cũng đến như một lời thề hẹn từ trăm năm nghiệt ngã. Nó đến ai cũng biết, người ta gọi nó với cái tên thân thiết là gió Lào.

 

Cách đây đúng 4 năm, tôi giống như các bạn học sinh sinh năm 2000 bây giờ bước vào kỳ thi Đại học. Ngày ấy chúng tôi phải đến tận Trường Đại học theo như nguyện vọng 1 để tham gia kỳ thi. Tôi cùng cha mang cả ba lô đầy sách vở với vài bộ đồ vượt quãng đường hơn 600 cây số để tôi làm thủ tục thi tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Cũng vào thời điểm ấy, gió Lào ngày đêm thổi vào miền Trung. Cái nóng của nó thật khó tả. Đụng vào đâu cũng thấy nóng, trên giường chiếu, trên bàn, trên nồi ăn cơm. Cái nóng như được thổi ra từ một lò than chuẩn bị nướng thịt, làm cho những cái cây rũ rượi. Những ngày thi, tôi ngồi trong phòng thi với những quạt trần thổi vù vù trên đầu mà đầu vẫn lấm tấm mồ hôi. Ấy vậy mà ba tôi vẫn kiên nhẫn đứng trước trước cổng trường đợi tôi mặc cho lưng nhễ nhại mồ hôi. Nhìn các bậc phụ huynh từng hàng đứng ngoài các điểm trường, nét mặt lo lắng nhìn về phía cổng trường, chúng ta mới hiểu: Đẹp nhất vẫn là tấm lòng cha mẹ.

Ảnh: Internet

Năm nay, 925.790 thí sinh trên cả nước đặt bút làm bài thi tại kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Tức là, có hàng triệu bậc cha mẹ cũng sẽ khó có giấc ngủ sâu trong những ngày nóng nhất của mùa Hè. So với những năm trước, kỳ thi THPT quốc gia kiêm thi đại học bây giờ đã bớt căng thẳng vì cách thức thi, cách thức “chọi” dễ thở hơn, thí sinh được đăng ký không hạn chế số nguyện vọng xét tuyển nên khả năng đỗ đại học khá cao. Đặc biệt, cái thời bố mẹ và con rồng rắn về Hà Nội, Hồ Chí Minh và các thành phố lớn thi đại học đã không còn.

Ảnh: Internet

Nhưng những cải cách của cuộc thi THPT quốc gia dường như không đủ khiến sự nghiệp làm phụ huynh ở Việt Nam bớt vất vả. Tôi vẫn nhìn thấy những người gác lại mọi chuyện để đưa con đi thi, đứng trước cổng trường mà trông con hoàn thành bài thi, đối với cha mẹ thì mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ vẫn là việc học của con cái.

Nhưng ở chiều ngược lại, có bao giờ chúng ta tự hỏi “bố mẹ muốn thực hiện điều gì?”. Một khảo sát được thực hiện trên 200 cặp cha mẹ và con cái, gần 50% người con trưởng thành không biết cha mẹ mình có ước mơ nào muốn thực hiện. Vậy mới thấy, tình mẫu, phụ tử là thứ tình yêu người ta ít khi phải cố gắng để có, nhưng chúng ta lại dường như không thể hiện ra bằng lời nói. Chính vì vậy, trước khi bạn rời xa gia đình để đến các thành phố nhập học, hãy quan tâm bố mẹ mình hơn nữa và đặc biệt dành cho họ những lời cảm ơn. Cuối cùng tôi chúc các bạn sẽ đạt được những điều tốt đẹp nhất.

KINHCAN.VN