9 Ngành nghề có mức lương trung bình cao nhất hiện nay

Nếu các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời và phân vân về việc chọn ngành chọn nghề sao cho phù hợp với bản thân. Đừng lo lắng hãy để KinhCan.vn giúp bạn. Các lựa chọn mà chúng tôi đưa ra dựa trên mức lương trung bình cao, tức là nếu trong tương lai bạn chọn một trong các ngành trên thì cơ hội về việc làm, mức lương của bạn cũng cao hơn các ngành khác. Hay nói cách khác các ngành trên đang đáp ứng tốt “xu hướng nhu cầu lao động” của xã hội trong thời điểm hiện tại.

1. Ngành công nghệ thông tin

Thời đại Công Nghệ 4.0 chắc có lẽ không còn xa lạ đối với quá nhiều người. Có thể các bạn đã biết, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đều là các doanh nghiệp về công nghệ hoặc có áp dụng công nghệ vào sản xuất. Tầm quan trọng của các Kỹ sự Công Nghệ Thông Tin là quan trọng hơn bao giờ hết trong thời đại công nghệ số này.

Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất là 07 triệu đồng. Với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần.

Không những thế ở một số nước trên thế giới, hiện nay có rất nhiều công ty sẵn sàng chi những số tiền rất lớn cho những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Và ngành Công nghệ Thông tin vì thế, từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 25.000.000 đồng + 10.000.000 đồng (nếu thông thạo ngoại ngữ).

 

2. Ngành marketing

Hoạt động Marketing đã khá quen thuộc đối với rất nhiều người. Có thể nói Marketing hiệu quả chiếm đến hơn 70% sự thành công của một doanh nghiệp khi cung cấp sản phẩm dịch vụ ra thị trường. Trong thời đại công nghệ số các kỹ thuật Marketing Online hoặc Bán hàng qua điện thoại càng được ứng dụng cao.

Một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết cho mọi doanh nghiệp.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. 

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 15.000.000 đồng + 10.000.000 đồng (nếu thông thạo ngoại ngữ)+ Hoa hồng sản phẩm (Sản phẩm định mức + Mức hoa hồng vượt quá 10 – 30%/Sản phẩm)

 

3. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành còn khá mới ở Việt Nam, hầu hết các công nghệ sản xuất thực phẩm ở Việt Nam đều nhập khẩu từ nước ngoài, một số khác là phát triển dựa trên tích lũy kinh nghiệm, rất ít trường hợp nghiên cứu lý thuyết mà có.

Đây là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong nhịp sống hiện đại. Khi nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế và bên cạnh đó là sự siết chặt về chất lượng, chỉ số an toàn thực phẩm của các cơ quan ban ngành thì các cơ sở sản suất không thể không có sự có mặt của các chuyên gia trong ngành thực phẩm trong quy trình sản xuất của mình.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 20.000.000 đồng + Tiền bản quyền đối với sáng chế ra sản phẩm mới cho nhãn hàng.

 

4. Ngành xây dựng

Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu của Châu Á. Mạnh mẽ nhất phải kể đến lĩnh vực xây dựng bao gồm từ phát triển hệ thống giao thông hạ tầng đến phát triển dự án chung cư nhà ở. Có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu. Đi kèm với đó là nhu cầu tuyển dụng lao động xây dựng với tay nghề cao cũng đi lên khiến cho cơ hội kiếm việc của các bạn trẻ đang học tập công tác trong ngành xây dựng cũng tăng theo.

Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Từ những thông tin trên cho  thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nếu các bạn có đam mê trong công việc xây dựng và kiến thiết đất nước thì các bạn nên chọn ngành học này.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm đối với ngành sức khỏe: 20.000.000 - 30.000.000 đồng

 

5. Ngành liên quan đến sức khỏe và thẩm mỹ:

Nhu cầu đời sống con người ngày một cao hơn kèm theo đó là nhu cầu về sức khỏe và làm đẹp hàng chục triệu người. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,4 tuổi năm 2016, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Khoa học về y tế và làm đẹp đã có những bước tiến nhảy vọt cho tuổi thọ cũng như nhu cầu làm đẹp của mọi người. Theo thống kê hầu hết những người có nhu cầu đi khám chữa bệnh thường xuyên là những người ngoài 50 tuổi, tuổi thọ tăng kéo theo đó là nhu cầu khám chữa bệnh phát sinh rất nhiều.

Nhằm Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe, đến 2030 có trên 95% dân số tham gia BHYT, tuổi thọ trung bình tăng lên 75, đảm bảo 32 giường bệnh, 11 bác sĩ/10.000 dân. Nhu cầu đối với ngành chăm sóc sức khỏe đang có nhu cầu rất lớn, hầu hết các trường đại học có các ngành tổng hợp cũng đã có các ngành liên quan đến y tế - sức khỏe đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nếu các bạn không đủ học lực để thi vào một trường y danh tiếng thì các bạn có thể rẽ sang các hướng khác như học nghề, chứng chỉ về chăm sóc sắc đẹp đây cũng là ngành hiện có nhu cầu rất lớn.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm đối với ngành sức khỏe: 30.000.000 đồng

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm đối với ngành làm đẹp: 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng

 

6. Ngành Công nghệ sinh học

Nhu cầu xã hội ngày càng cao kèm theo đó là nhu cầu về sản xuất dược liệu, sản xuất cây trồng mới có năng suất cao. Đối với ngành này kể cả bạn có kiếm được công việc hay không cũng không quan trọng. Chỉ với một mảnh vườn nhỏ và sự cố gắng bạn hoàn toàn có thể tạo ra các loại giống cây, dược liệu mới và kiếm lại cho mình một khoản tiền không hề nhỏ từ tiền bán bản quyền đối với giống cây trồng, vật nuôi mà bạn đã bỏ công nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người quá xuất sắc để có thể chế tạo ra giống, vật mới thì có rất nhiều công ty trong ngành cũng đang cần các kỹ sư về công nghệ sinh học.

Theo các chuyên gia thời đại công nghệ 4.0 cũng chính là thời đại của Công nghệ sinh học, với việc áp dụng công nghệ vào nghiên cứu chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 20.000.000 đồng + Tiền bản quyền đối với sáng chế ra cây trồng, vật nuôi, chế phẩm sinh học mới.

 

7. Ngành điện - cơ khí

Ngành điện – cơ khí hay bao gồm điện – điện tử - cơ khí là một ngành đã được biết đến rất lâu. Tuy nhiên, đây là một ngành chưa bao giờ lỗi thời kể từ khi nó xuất hiện. Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí ngày càng nhiều. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không cao. Ngoài ra nhu cầu về lao động của các nước đã phát triển về nguồn lao động giá rẻ ở Việt Nam luôn ở mức cao. Bạn có thể thỏa sức lựa chọn về môi trường làm việc mà không sợ lo lắng về thiếu việc làm. Đây là nghề luôn đi kèm theo tính kỷ luật và trách nhiệm cao.

Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề đào tạo ngắn hạn không nhất thiết phải đào tạo đại học.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 20.000.000 đồng - 30.000.000 đồng

Xuất khẩu lao động lương sẽ gấp từ 2.5 đến 3.5 lần.

 

8. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2018 ước đạt 1.161.114 lượt, giảm 13,5% so với tháng 04/2018 và tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2017. Tính chung 5 tháng năm 2018 ước đạt 6.708.428 lượt khách, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2017. Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lực chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 20.000.000 đồng - 30.000.000 đồng

 

9. Ngành tư vấn xã hội

Ngành tư vấn xã hội là gọi chung cho nhóm ngành tư vấn pháp lý, tư vấn tài chính, tư vấn việc làm hay các hình thức tâm lý tư vấn khác. Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn xã hội đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam thu hút đông đảo bạn trẻ. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp Ngành tư vấn xã hội có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau. Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. Các bạn trẻ đang có khả năng giao tiếp tốt và muốn trở thành một chuyên gia tư vấn xã hội trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn chọn ngành này.

Lương bình quân cho người có 05 kinh nghiệm: 20.000.000 đồng

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình chọn nghề và định hướng nghề cho tương lai. Các ngành trên có mục đích chính cho các bạn tham khảo. Nếu cảm thấy thích một trong các ngành trên đây thì đừng ngại ngùng, hãy cố gắng thực hiện mục tiêu của mình nhé.

KinhCan.vn