[Bài gửi] 6 CÁCH KIẾM TIỀN HỌC ĐẠI HỌC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Học kỳ cuối lớp 12 là lúc các bạn học sinh cần phải đưa ra một quyết định vô cùng quan trọng cho tương lai của mình đó là có nên tiếp tục học đại học hay không. Với một số người đó là một lựa chọn dễ dàng khi có cha mẹ hỗ trợ đầy đủ về mặt tài chính. Tất cả việc họ phải làm là chọn một ngành học mình ưa thích, và tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, với một số người khác, đây sẽ là vấn đề đau đầu vì chắc chắn quá trình học đại học sẽ rất tốn kém. Sẽ có nhiều bạn phân vân liệu mình có thể vừa đi học vừa đi làm để trang trải những chi phí trong cuộc sống sinh viên hay không. Câu trả lời ở đây là hoàn toàn có thể vì thời gian mà sinh viên phải học tập trung ở trường không quá nhiều và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những công việc bán thời gian (part-time) hoặc thậm chí là full- time trong những ngày hè để kiếm thêm thu nhập. Tất nhiên là cuộc sống đó không hề dễ dàng như những người được hỗ trợ tài chính đầy đủ nhưng chắc chắn sẽ cho các bạn những trải nghiệm vô cùng phong phú nếu như bạn chọn được những công việc phù hợp. Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để giải quyết vấn đề tài chính trong quá trình học tập tại trường đại học.

1. Vay mượn

Nếu số tiền bạn thiếu chỉ là vài chục triệu thì có lẽ chẳng mất mát gì để hỏi thử những người thân quen xem sao nhé. Số tiền đó có thể nhiều với bạn nhưng có thể với một số người khác có thể chỉ là số tiền nhỏ và còn có lý do nào chính đáng hơn là vay tiền để học hành chứ. Cần lưu ý là đừng dại dột mà sử dụng các dịch vụ cho vay tràn lan ngoài thị trường bởi với mức lãi suất quá cao, những khoản vay đó có thể làm các bạn vướng vào những rắc rối tài chính thậm chí còn nghiêm trọng hơn những vấn đề mà bạn đang đối mặt. Thêm vào đó, cũng đừng mượn tiền lẻ tẻ và hứa hẹn quá nhiều vì điều này sẽ làm bạn mất đi niềm tin của những người xung quanh đấy.

2. Săn học bổng

Các trường đại học đều cung cấp những suất học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc. Thông thường mức học bổng tương đương hoặc cao hơn học phí mà các bạn sinh viên phải đóng.  Học giỏi sẽ là sự chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai nhưng cũng là cách để nhiều bạn giải quyết vấn đề tài chính và chuyên tâm học tập. Hãy liên hệ  trường mà các bạn đang theo học để được cung cấp thông tin về chính sách học bổng để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé. 

3. Buôn bán 

Không nhất định phải to tát như làm giàu hay khởi nghiệp, những thứ xung quanh bạn cũng có thể đáng giá nhất định. Hãy liệt kê những thứ không thật sự cần thiết hoặc bạn không còn sử dụng nữa và thử bán chúng xem sao nhé. Facebook hay các mạng xã hội có thể là những kênh để bạn tiếp cận với những người mua tiềm năng của mình.

4. Chạy xe

Đa số các bạn trẻ đi học đều có xe gắn máy để tiện việc đi lại. Đó cũng có thể là phương tiện kiếm tiền trong những lúc bạn có thời gian rảnh. Đăng ký tham gia các hệ thống grab, uber hay các hệ thống giao hàng đang trở thành những công việc khá phổ biến đối với các bạn trẻ. Số tiền kiếm được có thể không cao nhưng công việc ít rủi ro hơn so với việc tự bỏ tiền ra kinh doanh.

5. Café/chạy bàn nhà hàng

Đây thường là những công việc tay chân thuần tuý là bán thời gian. Những công việc này sẽ cho bạn những nguồn thu nhập tương đối ổn định và có thể có một chút thong thả trong những lúc quán vắng khách. Dĩ nhiên là bạn cũng khó có thể áp dụng những kiến thức bạn có vào trong công việc trừ khi chuyên ngành của bạn là nhà hàng, khách sạn. Mức thu nhập hiện tại cho sinh viên chạy bàn, bưng bê là khoảng 15.000 VNĐ/giờ làm việc (tính ở thời điểm đầu năm 2018).

6. Gia sư

So với công việc bưng bê thì gia sư là công việc có thu nhập cao hơn và có lẽ ít cực nhọc hơn. Nhiều gia đình trả tiền để thuê các bạn sinh viên học giỏi để kèm cặp cho con cái họ sau những giờ học tại trường. Nếu may mắn có gia đình sẵn sàng trả nhiều tiền cho một gia sư chất lượng và thậm chí còn có những khoản tiền thưởng nếu như bạn làm tốt. Các bạn có thể dạy các môn nằm trong chương trình phổ thông hoặc các môn năng khiếu, ngoại ngữ. Thu nhập từ việc đi làm gia sư cũng khá đa dạng từ 50.000/tiếng dạy học cho đến khoảng 300.000 VNĐ, thậm chí còn cao hơn nếu bạn có năng lực vượt trội trong lĩnh vực giảng dạy. Công việc này đặc biệt khuyến khích đối với các bạn học ngành sư phạm vì vừa có thể kiếm tiền vừa trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp.

Trên đây chỉ là một số cách kiếm tiền để xoay sở vấn đề tài chính của các bạn sinh viên, sẽ còn rất nhiều các trên thực tế mà các bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, làm gì cũng nên nhớ rằng không được là những chuyện trái pháp luật và trái đạo đức xã hội. Cái gì càng dễ càng nhanh thì tất nhiên sẽ có những rủi ro đi kèm. Ngoài ra, cũng không nên đánh đổi thời gian học để đi làm vì công việc chính của các bạn sinh viên vẫn là học tập và nhớ rằng các bạn có thể làm ra nhiều tiền sau khi tốt nghiệp nếu các bạn học tập và rèn luyện đàng hoàng.

KINHCAN.VN