Sao kê là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và hình thức sao kê

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhiều tiện ích cũng được ra đời để phục vụ nhu cầu của người dân mà đặc biệt là các vấn đề liên quan đến xác thực, yêu cầu độ chính xác cao. Để phòng tránh những tình huống xấu xảy ra, nắm rõ về các hoạt động chi tiêu lớn của tài khoản nào đó thì đều cần sao kê.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết và nắm được sao kê là gì, các khái niệm liên quan như dư nợ sao kê, ngày sao kê hay các loại hình, thủ tục nhận sao kê từ ngân hàng. Bởi vậy, Kinhcan.vn sẽ cùng bạn làm rõ những khúc mắc trên trong bài viết này. 

1. Sao kê là gì?

Sao kê được hiểu là một hình thức giúp các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có thể liệt kê lại lịch sử thanh toán một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Thông thường, hoạt động sao kê sẽ diễn ra ở một số hoạt động như chi tiêu, thanh toán nợ hoặc ứng tiền mặt.

Hoạt động sao kê sẽ giúp cho các cá nhân, tổ chức có thể kiểm soát các giao dịch tín dụng ra vào tài khoản của bản thân. Đồng thời tạo dựng được lòng tin, sự minh bạch đối với một cộng đồng người.

2. Khái niệm dư nợ sao kê

Khái niệm này khá quen thuộc với những ai chuyên sử dụng thẻ tín dụng, dư nợ sao kê có thể hiểu là văn bản thông báo chi tiết số tiền nợ từ các khoản vay như vay tín chấp, vay thế chấp hoặc thẻ tín dụng.

Dư nợ sao kê sẽ giúp người sử dụng dịch vụ minh chứng các khoản chi tiết trước đó, đồng thuận với mức chi trả thẻ tín dụng. Nhờ đó, quá trình thanh toán được diễn ra nhanh chóng và đúng với hạn mức chi tiêu.

3. Ngày sao kê nghĩa là gì?

Là ngày mà ngân hàng sẽ chốt mọi giao dịch trong một chu kỳ thanh toán, toàn bộ giao dịch do bạn thực hiện trong tài khoản sẽ được thống kê một cách chi tiết và đầy đủ. Bảng sao kê sẽ được gửi đến khách hàng, trong thời hạn mười lăm ngày người sử dụng dịch vụ tín dụng phải tất toán nợ thẻ.

4. Các loại hình thường được sử dụng sao kê

Ngoài làm rõ sao kê là gì, các khái niệm liên quan đến sao kê thì Kinhcan.vn cũng sẽ gửi đến bạn thông tin về một số loại hình thường được sử dụng hiện nay. Để từ đó bạn có thể nắm rõ, nhận biết được mình nên sử dụng hoặc đang sử dụng cách thức sao kê nào.

Sao kê có tầm quan trọng đặc biệt với những tài khoản có mức chi tiêu lớn, trong ngày có nhiều giao dịch lẻ tẻ mà không thể nhớ. Sao kê sẽ giúp bạn quản lý hoạt động ra vào của tiền, nắm rõ dòng tiền đi đâu và từ đâu đến.

Loại hình đầu tiên thường được sử dụng là sao kê lương, việc làm này thường được áp dụng với những cá nhân hay tổ chức muốn thực hiện một số văn bản để vay vốn, mở thẻ tín dụng.

Bạn có thể hiểu sao kê lương là bảng thông tin chi tiết về mức lương hàng tháng nhận được, cùng với đó là các khoản chi tiêu, thanh toán dịch vụ mà mình đã sử dụng trong một thời gian nhất định.

Loại hình sao kê lương chỉ được ngân hàng chấp nhận thực hiện khi chủ thẻ yêu cầu, có mong muốn được chứng minh thu nhập của mình với ngân hàng để thực hiện các hoạt động tín dụng khác.

Một loại hình khác là sao kê thẻ tín dụng, đây là thông báo của ngân hàng dưới hình thức văn bản hoặc tin nhắn điện thoại, thư điện tử đến chủ thẻ. Nội dung sẽ cho thấy tất cả các giao dịch mà người dùng đã thực hiện trong tháng, từ đó đưa ra số tiền đã chi tiêu, số tiền cần thanh toán và hạn cuối thanh toán.

Sao kê tín dụng còn cho bạn biết được hoạt động chi tiêu của mình, qua đây học được cách quản lý chi tiêu một cách hợp lý và có kế hoạch thanh toán số tiền mà mình đã sử dụng trong một tháng.

5. Sao kê có ý nghĩa gì?

Năm 2021, sao kê là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất và trở nên phổ biến trên toàn quốc. Cũng chính từ những hoạt động đó, chúng ta dần ý thức được tầm quan trọng của sao kê đối với cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Trước hết, sao kê sẽ giúp các cá nhân, tổ chức xem lại các khoản chi tiêu, thông tin ra vào của tài khoản. Từ đây có thể lên kế hoạch quản lý hoạt động chi tiêu của mình, điều chỉnh hợp lý với điều kiện nội tại và tác động bên ngoài.

Sao kê giúp chủ tài khoản dễ dàng minh bạch về mặt pháp lý, cho thấy bản thân không biển thủ hay giữ tiền làm tài sản riêng. Bên cạnh đó, việc sao kê còn giúp mối quan hệ giữa cá nhân, tổ chức và ngân hàng trở nên gắn kết hơn.

Đối với ngân hàng, hoạt động sao kê thể hiện sự cẩn thận và chuyên nghiệp, từ đó gây dựng được lòng tin với đông đảo khách hàng. Nếu hoạt động này không minh bạch, ngân hàng đó tất yếu sẽ thụt lùi và bị bài trừ.

6. Thủ tục nhận sao kê từ ngân hàng

Có nhiều khách hàng muốn nhận sao kê từ ngân hàng nhưng chưa biết bản thân cần chuẩn bị gì, đến đâu để nhận sao kê. Vì thế, trong phần cuối hãy cùng Kinhcan.vn tìm hiểu về các bước, trình tự nhận sao kê ngân hàng nhé!

6.1. Hình thức sao kê

Khi công nghệ kỹ thuật phát triển, cuộc sống mỗi người đều có sự bận rộn riêng thì các ngân hàng đã linh động và bắt đầu phát triển thêm loại hình sao kê trực tuyến, song song với sao kê trực tiếp.

Vậy, sao kê trực tuyến là như thế nào? Với hình thức này, bạn chỉ cần đăng ký hoặc sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng để tự thực hiện sao kê tài khoản. Sao kê trực tuyến sẽ giúp bạn kiểm tra giao dịch một cách nhanh chóng và chuẩn xác, không tốn thời gian.

Tuy nhiên, sao kê trực tuyến không được công nhận trong các hồ sơ hoặc thủ tục hành chính như vay vốn hay chứng thực tài sản. Để khẳng định giá trị pháp lý, bạn cần đến trực tiếp ngân hàng để sao kê.

Sao kê trực tiếp là hình thức mà chủ thẻ yêu cầu ngân hàng xuất bảng chi tiêu của tài khoản trong một thời gian, tính pháp lý của nó được công nhận khi được ngân hàng chứng thực.

6.2. Thủ tục nhận sao kê ngân hàng

Ngân hàng sẽ chỉ cấp sao kê khi chủ thẻ yêu cầu, không tự ý cung cấp hay xuất bảng chi tiết và cụ thể. Riêng có trường hợp thẻ tín dụng, sao kê sẽ mặc định gửi hàng tháng đến email mà khách hàng đã đăng ký trước đó.

Tuỳ thuộc vào từng ngân hàng mà thủ tục giấy tờ sẽ khác nhau, tuy nhiên cách thức chung và cơ bản vẫn tuân theo ba bước sau:

- Bước 1: Bạn cần đến đúng ngân hàng mà mình mở tài khoản, không bắt buộc là phải đúng chi nhánh hoặc phòng giao dịch.

- Bước 2: Mang theo giấy tờ tùy thân như Căn cước công nhân, Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu để ngân hàng thực hiện cấp sao kê tài khoản cá nhân.

- Bước 3: Sau khi nhận sao kê ngân hàng, bạn cần kiểm tra kỹ lại các dấu chứng thực đã có hay chưa.

Ngoài ba bước trên, bạn cũng nên lưu ý đến các dữ liệu trong giấy tờ sao kê như khoản chi tiêu, thanh toán hàng hoá dịch vụ, ứng tiền mặt hoặc các khoản lãi. Mức phí sao kê khi thực hiện sẽ tùy thuộc vào quy định của ngân hàng, số lần yêu cầu sao kê là không giới hạn.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin về sao kê là gì, một số khái niệm cũng như ý nghĩa của việc thực hiện sao sao kê đối với từng cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Hy vọng bài viết của Kinhcan.vn sẽ giúp ích cho bạn, thuận lợi trong quá trình xác thực hoặc tất toán khoản nợ tín dụng.