Đường đôi là gì? Phân biệt vạch kẻ trên đường đôi

Luật an toàn giao thông là kiến thức cần thiết cho tất cả mọi công dân Việt Nam để tự bảo đảm an toàn cá nhân và mạng sống cho mọi người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những điều lệ liên quan đến bộ luật này.

Trong bài viết hôm nay, Kinhcan.vn sẽ cung cấp thông tin về đường đôi kèm theo các điều luật, quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến chủ điểm này. Bạn học hãy cùng khám phá với chúng tôi ngay sau đây nhé!

1. Đường đôi

Mặc dù thường gặp loại đường này trong đời sống hằng ngày, liệu bạn có khả năng nhận biết chính xác đường đôi? Trước khi tìm hiểu kĩ hơn về những đặc điểm cụ thể và điều luật liên quan đến đường đôi, bạn học sẽ cần hiểu rõ kiến thức cơ bản về khái niệm, đặc điểm nhận dạng.

1.1. Khái niệm đường đôi

Căn cứ vào định nghĩa thuộc Khoản 6, Điều 3 của Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT do Bộ giao thông vận tải ban hành, đường đôi là thuật ngữ chỉ loại đường hai chiều, có dải phân cách giữa chiều đi và chiều về.

Loại đường này thường xuất hiện tại các tuyến quốc lộ xuyên tỉnh, cao tốc, đường chính tại các thành phố lớn. Một điểm đặc biệt cần lưu ý rằng, đường được phân cách bằng vạch kẻ đường thì không được coi là đường đôi.

1.2. Đặc điểm nhận dạng của đường đôi

Cụ thể hơn, đường đôi bắt buộc phải có một dải phân cách ngăn giữa hai làn đường. Đây là quy chuẩn đã được niêm yết rõ ràng trong Điều 41, Luật Báo hiệu đường bộ do nhà nước ta ban hành.

Dải phân cách tạo ra một khoảng trống giữa chiều đi và chiều về, các phương tiện giao thông không được phép di chuyển trong phạm vi này.

Chất liệu để thiết kế giải phân cách thông thường có thể là bê tông, dải đất dự trữ, bó vỉa hoặc tôn nhằm phân cách riêng biệt hai làn ngược chiều.

Nếu loại đường chỉ được chia thành hai làn đường song song, thiếu dải phân cách thì không được coi là đường đôi. Bạn cần nắm chắc khái niệm và đặc điểm nhận dạng trên để tránh nhầm lẫn với đường một chiều, đường hai chiều không dải phân cách.

2. Phân biệt vạch kẻ trên đường đôi

Nhằm điều phối các làn xe trên đường đôi lưu thông an toàn, từng loại vạch ngăn cách đều mang ý nghĩa gắn với quy định cụ thể riêng. Phần viết dưới đây sẽ nêu rõ cách loại vạch kẻ đường và chức năng của chúng.

2.1. Vạch kẻ đường màu trắng

Có hai loại vạch kẻ đường màu trắng là vạch kẻ nét liền và vạch kẻ nét đứt. Đối với loại thứ nhất, vạch kẻ sẽ ở dạng đơn, dùng để chia các làn xe cùng chiều.

Tuy nhiên, mỗi loại phương tiện chỉ được di chuyển trong một làn đường cố định, không được lấn xe hay dịch chuyển qua làn xe khác. Hành vi đè lên vạch kẻ đường cũng được coi là vi phạm luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Loại thứ hai được tạo nên bởi nét đứt, một vạch đơn lẻ ngụ ý cho phép các loại xe cơ giới dịch chuyển qua lại giữa các làn đường. Ngoài ra, độ dài giữa các nét đứt mô tả tốc độ hợp pháp mà các xe được lưu thông trên làn đường, khoảng cách càng dài thì tốc độ càng cao.

Ngoài ra, vạch kẻ đường màu trắng còn đại diện cho làn đường ưu tiên. Nét liền ám chỉ rằng làn đường dành cho một loại xe duy nhất, các loại phương tiện khác không được phép lấn làn.

Đối với nét đứt, vạch kẻ nhấn mạnh rằng làn đường được thiết kế ưu tiên dành cho một loại phương tiện cố định. Trong trường hợp này, các loại phương tiện khác có thể di chuyển trên làn đường này nhưng cần nhường đường cho loại xe cộ ưu tiên.

Thêm vào đó, loại xe ưu tiên cũng được cho phép cắt ngang sang làn bên cạnh, nếu loại xe đó không bị cấm trên làn đường này.

2.2. Vạch kẻ đường màu vàng

Tương tự loại vạch kẻ màu trắng, vạch kẻ đường màu vàng cũng được chia thành hai loại nét đứt và nét liền phục vụ những mục đích khác nhau.

Nét liền được sử dụng trong trường hợp tuyến đường có hai hoặc ba làn xe, không có giải phân cách và chia hai chiều di chuyển của phương tiện giao thông.

Khi thấy vạch kẻ này, bạn cần lưu ý không nên chuyển làn, đè lên vạch để tránh bị ghi phạt bởi cảnh sát giao thông. Loại vạch kẻ này thường được ứng dụng ở những đoạn đường khuất tầm nhìn và mang nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Mặt khác, nét đứt xuất hiện để chia hai làn xe lưu thông ngược chiều. Khi nhìn thấy vạch kẻ này có nghĩa là phương tiện được phép cắt ngang làn đường và không bị giới hạn bởi dải phân cách.

Ngoài ra, một trường hợp đặc biệt khác là hai vạch màu vàng song song. Loại vạch kẻ được thiết kế nhằm phân chia hai chiều xe trái ngược ở tuyến bốn làn đường trở lên.

Nếu gặp loại vạch kẻ này, bạn cần chú ý không được đè lên vạch hay chuyển làn đột ngột. Trường hợp không có dải phân cách ở tuyến hai, ba làn xe thì vạch kẻ song song màu vàng ngụ ý về mức độ nguy hiểm của tuyến đường.

3. Quy định về vận tốc di chuyển trên đường đôi

Vận tốc giới hạn trên đường đôi được quy định rõ trong các quy định pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, đây chắc chắn sẽ là vấn đề bạn cần lưu ý để không bị phạt một cách đáng tiếc.

3.1. Trong khu vực đông dân cư

Tại khu vực đô thị lớn đông người, phương tiện cơ giới được di chuyển với tốc độ tối đa là 60 km/h trên đường đôi hoặc đường một chiều được chia thành hai làn xe trở lên.

Nếu bạn sử dụng xe máy, xe điện hoặc xe máy cải tiến hoặc loại xe cơ giới thì bạn sẽ chỉ được di chuyển ở vận tốc tối đa là 40 km/h.

Quy định này được áp dụng cho tất cả các khu vực đông đúc, trừ tuyến đường cao tốc hoặc quốc lộ liên tỉnh.

3.2. Trong khu vực thưa dân cư

Nếu di chuyển qua các tuyến đường ở nông thôn hoặc quốc lộ vắng người, tốc độ tối đa của phương tiện cơ giới có thể tăng lên mức từ 70 - 90 km/h tùy loại xe cụ thể.

Đối với loại ô tô con, ô tô chở khách dưới ba mươi chỗ, ô tô chở hàng trọng tải dưới 3,5 tấn thì tốc độ tối đa được cho phép trên đường đôi là 90 km/h.

Đối với xe ô tô chở khách trên ba mươi chỗ, ô tô chở hàng có trọng tải trên 3,5 tấn, phương tiện có thể sử dụng vận tốc tối đa là 80 km/h.

Riêng với xe buýt, xe đầu kéo, xe mô tô hoặc xe chuyên dụng, vận tốc tối đa được áp dụng là 70 km/h khi di chuyển trên đường đôi.

Một vài loại xe cụ thể như ô tô trộn bê tông, ô tô trộn vữa, ô tô kéo rơ moóc được phép di chuyển ở vận tốc tối đa là 60 km/h.

4. Các biển báo đường đôi thường gặp

Ngoài vận tốc di chuyển, người tham gia giao thông còn cần chú ý đến hệ thống biển báo gắn liền với đường đôi bao gồm hai loại chính mang biệt hiệu W.235 và W236.

Biển báo W.235 dạng hình tam giác, nền vàng viền đỏ nhằm báo hiệu về điểm bắt đầu của đường đôi hoặc mối nguy hiểm trong làn đường sắp tới. Trên nền biển báo có hình hai mũi tên ngược chiều và ký hiệu dải phân cách ở giữa để thông báo trước cho người sử dụng phương tiện.

Loại biển báo này thường được đặt tại mốc khởi đầu của đường đôi hoặc lối rẽ vào đường đôi để giúp các phương tiện có sự cảnh giác, chuẩn bị trước cho việc chuyển làn sao cho đúng quy định an toàn giao thông.

Trái lại, biển báo W.236 thường được gọi là biển báo hết đường đôi, ứng dụng với mục đích báo hiệu điểm kết thúc của đường đôi. Loại biển này được đặt ở điểm gần cuối của dải phân cách.

5. Mức phạt khi di chuyển sai làn đường

Sau khi hiểu rõ những thông tin cơ bản về đường đôi, mức phạt liên quan đến việc di chuyển sai làn đường cũng là thông tin cần thiết cho những chủ phương tiện cá nhân.

Hành vi đi sai làn đường phân thành hai mức phạt riêng dành cho hai loại xe khác nhau gồm ô tô và xe máy.

Đối với ô tô, chủ phương tiện sẽ phải nộp phạt từ tám trăm đến một triệu hai trăm ngàn đồng và bị tước giấy phép lái xe trong khoảng một đến ba tháng.

Đối với xe máy, chủ xe sẽ nhận mức phạt ba trăm đến bốn trăm ngàn đồng, chưa kể việc bị tước giấy phép lên đến bốn tháng nếu bạn gây tai nạn giao thông.

6. Những lưu ý khi di chuyển trên đường đôi

Phần cuối bài viết, Kinhcan.vn muốn nhấn mạnh một vài điều bạn cần nhớ kỹ khi điều khiển phương tiện cá nhân trên đường đôi.

Để tránh vi phạm quy định giao thông đường bộ, chủ phương tiện chỉ được phép di chuyển trên một làn đường nhất định thuộc đường đôi. Việc đổi làn chỉ được cho phép tại một vài điểm cố định trên tuyến đường.

Trường hợp chủ phương tiện sử dụng xe máy, bạn có thể lưu thông trên bất kỳ làn đường nào. Dẫu vậy, bạn nên duy trì tốc độ vừa phải, di chuyển phía bên phải đường để tự bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Khi muốn xin đổi làn đường, bạn cần bật xi nhan nhằm cảnh báo cho các phương tiện phía sau chuẩn bị trước, quan sát rõ để tránh dẫn đến tai nạn không đáng có.

LỜI KẾT

Tuy đường đôi là một chủ đề thường thức trong đời sống nhưng không phải tất cả mọi người đều nắm rõ những quy định liên quan đến loại đường này.

Kinhcan.vn mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn di chuyển bình an, thuận lợi, không mắc phải trường hợp bị phạt oan hay tai nạn bất ngờ xảy đến do vi phạm luật đường đôi.