SOLUTIONS AND TRANSLATIONS (Bài giải và bài dịch)

SOLUTIONS AND TRANSLATIONS (Bài giải và bài dịch)

IV. SOLUTIONS AND TRANSLATIONS (Bài giải và bài dịch)

IV.1 READING

☆ Before you read

Làm việc theo cặp. Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng của New York. Hãy ghép tên vào các bức ảnh.

Đáp án

1. a

2. b

3. d

4. c

Hãy trả lời các câu hỏi.

1. New York nằm ở đâu?

- New York is located in the southeastern part of New York State.

(New York nằm ở phía Đông Nam của tiểu bang New York.)

2. Bạn biết gì về thành phố này?

Gợi ý

- It's the largest city of the state. There is a great sense of excitement in New York and it has a reputation for being the city that never sleeps'. The 'Big Apple', as it sometimes called, feels alive, fast and at the center of everything, with cars hooting, yellow taxis weaving th the traffic, brightly lit theatres, and restaurants busy late into the night. (Đó là thành phố lớn nhất tiểu bang (New York). Thành phố New York luôn rất sôi động và nổi tiếng là “thành phố không ngủ”. “Quả táo lớn”. đôi khi thành phố này được gọi như thế... mang lại cảm giác sôi động, hối hả và là trung tâm của tất cả, với tiếng còi ôtô, xe taxi vàng giăng mắc khắp nơi, các nhà hát rực rỡ ánh đèn và các nhà hàng đông đúc đến tận khuya.)

- The city offers enormous contrasts. Some of the most expensive homes in the world are in New York City, but on the pavements outside are poor people without a home. It is possible to pay hundreds of dollars for a meal in a restaurant for a couple of dollars from a street vendor. (Thành phố này chứa đựng nhiều điều cực kỳ mâu thuẫn. Một số ngôi nhà đắt nhất thế giới tọa lạc ở đây, nhưng ngay trên vỉa hè bên ngoài là những người nghèo khổ vô gia cư. Người ta có thể phải trả đến hàng trăm đôla cho một bữa ăn trong một nhà hàng, hoặc cũng có thể dùng một bữa ngon lành chỉ với giá vài đôla từ một người bán hàng rong.)

- Many immigrants to the US stayed in New York, giving the city the variety of cultures it has today. (Nhiều người nhập cư sống ở New York. mang lại cho thành phố này bẻ đa dạng về văn hóa của nó ngày nay.)

- New Yorkers speak in a very direct way that can seem rude to people from other parts of the US. Some have little patience with visitors who are not used to the fast pace of the city. But for many visitors, meeting real, rude New Yorkers is part of the attraction of going to the city. (Nguời dân New York nói năng rất thẳng thắn, thậm chí có thể nói là thô lỗ so với người Mỹ ở nhiều vùng khác. Một số người rất ít kiên nhẫn với những khách du lịch nào không bắt kịp nhịp điệu hối hả của thành phố. Nhưng đối với nhiều du khách, việc gặp gỡ những người New York thực sự, thô lỗ kia là một phần của nét cuốn hút của thành phố này.)

While you read

Hãy đọc đoạn văn sau rồi làm các bài tập bên dưới.

Thành phố New York nằm ở phía Đông Nam bang New York. Thành phố phát triển tại nơi hai con sông Hudson và Passaic hòa vào vùng biển tại Tây Dương, Hải cảng New York, cả bốn mùa không bị đóng băng, là một trong những cảng lớn nhất và tốt nhất thế giới. Với dân số hơn 7 triệu người ở nội thành và 19 triệu trong toàn thành phố, và tổng diện tích 946 kilomet vuông, New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ,

Thành phố do người Hà Lan xây dựng năm 1624. Lúc đầu nó được gọi là Fort Amsterdam, rồi sau đó là New Amsterdam. Vào năm 1664, người Anh tiếp quản thành phố và đặt lại tên là New York. New York là một thành phố đặc biệt. Mặc dù không phải là thủ đô, nhưng New York là nơi đặt trụ sở của Liên Hiệp Quốc và là trung tâm tài chính, truyền thông, và thương mại của thế giới. Người New York là những người đến từ khắp nước Mỹ và từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Đặc điểm của thành phố là hàng trăm cao ốc văn phòng và nhà ở, trong đó có một số cao ốc là những tòa nhà cao nhất thế giới. Khách du lịch đến New York hoàn toàn bị thu hút bởi những nơi như Tượng Nữ thần Tự do, Tòa nhà Empire State, phố Wall, khu vực nhà hát Broadway. New York cũng là nơi mà du khách có thể đến tham quan một số phòng triển lãm nghệ thuật và viện bảo tàng nổi tiếng thế giới.

* Task 1. Hãy ghép từ hoặc cụm từ ở cột A với nghĩa thích hợp ở cột B.

Đáp án

1. d

2. c

3. e

4. a

5. b

* Task 2. Hãy xác định xem các câu sau là đúng hoặc sai.

Đáp án

1. New York vừa là tên của một tiểu bang, vừa là tên của một thành phố. (T)

2. Vào mùa đông hải cảng New York có rất nhiều tuyết. (F)

3. New York nằm bên bờ của hai con sông. (T)

4. Tòa nhà Liên Hiệp Quốc nằm ở New York. (T)

5. Lúc mới thành lập, New York thuộc người Hà Lan. (T)

* Task 3. Hãy trả lời các câu hỏi sau.

Đáp án

1. Thành phố New York nằm ở đâu?

- It's in the southeastern part of New York State.

(Thành phố New York nằm ở phía Đông Nam bang New York.)

2. Dân số của thành phố New York là bao nhiêu?

- 7 million in the city and 19 million in the metropolitan region.

(7 triệu dân ở nội thành và 19 triệu dân trong toàn thành phố.)

3. Tại sao lúc đầu thành phố Neu York được gọi là New Amsterdam?

- Because it was founded by the Dutch.

(Bởi vì New York do những người Hà Lan sáng lập nên.)

4. Điều gì làm cho Neu York trở thành một thành phố đặc biệt?

- It is the home of the United Nations, the center of the global finance, communication and business.

(New York là nơi đặt trụ sở của Liên Hiệp Quốc, là trung tâm của thương mại, truyền thông và tài chính quốc tế.)

5. Du khách thường thích đến tham quan những nơi nào ở New York?

- They are all attracted by places such as the Statue of Liberty, the me pire State Building, Wall Street, the Broadway theatre district, and some world famous art galleries and museums.

(Họ đều thích đến những nơi như tượng Nữ thần Tự do, tòa nhà Empire State Building, phố Wall, khu vực sân khấu Broaduoay, và một số phòng triển lãm nghệ thuật và viện bảo tàng nổi tiếng.)

After you read

Làm việc theo nhóm. Hãy thảo luận về vấn đề sau.

- Nếu bạn đến New York, bạn thích tham quan những nơi nào? Tại sao?

Đáp án gợi ý

A: If I could visit New York, I'd like to see the Central Park. Because it not only is a famous park but also contains a zoo. It would be nice to walk under the trees and watch the animals. I also heard that concerts are given on the Sheep Meadow, which is in the park, in the summer. (Nếu tôi có thể đến tham quan Neuo York, tôi thích đến công viên trung tâm Manhattan. Vì nó không chỉ là một công viên nổi tiếng mà còn có một sở thú ở đó nữa. Đi dạo dưới bóng cây và ngắm nhìn các loài động vật hẳn là rất thú vị. Tôi cũng nghe nói vào mùa hè có các buổi biểu diễn âm nhạc được tổ chức ở Sheep Meadou, thuộc công viên.)

B: I'd like to see the United Nations Building and Wall Street if I could visit New York because they play an important role in the global politics and finance. (Tôi muốn đến thăm tòa nhà Liên Hiệp Quốc và Wall Street nếu tôi có dịp đến tham quan Neu York bởi vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị và tài chính toàn cầu.)

C: If I could visit New York, I'd like to visit Ellis Island because it used to be the official place of entry to the US for most immigrants between 1891 and 1943. About 20 million people entered the US there, but it was called the 'island of tears' because some were refused entry. It is now the Ellis Island Museum of Immigration. (Nếu tôi có dịp đến New York, tôi muốn đến tham quan đảo Ellis bởi vì nó từng là nơi chính thức tiếp nhận hầu hết những người nhập cư vào Mỹ từ năm 1891 đến năm 1943. Khoảng 20 triệu người đã được nhập cư tại đây, nhưng nó cũng được gọi là “đảo nước mắt” bởi vì có một số người bị từ chối nhập cư. Ngày nay nó là Viện bảo tàng Nhập cư đảo Ellis.)

IV.2 SPEAKING

* Task 1. Hãy hoàn tất mỗi câu hỏi ở cột A với từ thích hợp ở cột B.

Đáp án

1.d

2. f

3. a - e

4. a - e

5. b - c

6. b - c

* Task 2. Làm việc theo cặp. Một trong hai bạn đọc phần thông tin về New York, còn người kia đọc phần thông tin về London. Sau đó hãy hỏi và trả lời các câu hỏi về hai thành phố này.

Hội thoại gợi ý

A: When was New York founded?

B: It was founded in 1624. And what about London?

A: It was founded in 43 AD. What is the population of New York?

B: 7 million. What about London?

A: It also has 7 million people. The area of London is 1,610 sq. km. What about New York?

B: 946 sq. km. New York has 7 national holidays, lots of high buildings and one big park. What about London?

A: London has 14 national holidays, few high buildings and five big parks. What are New Yorkers like?

B: They're friendly and open. What about the people in London?

A: They're formal and reserved.

B: What is the transport in London like?

A: It's convenient. What about the transport in New York?

B: It's convenient, too.

* Task 3. Hãy đọc rồi luyện tập bài đối thoại sau.

A: Thế là chúng ta đã học được rất nhiều điều về New York và London. Hãy so sánh một vài đặc điểm của chúng.

B: Đồng ý. Trước hết, diện tích của London là 1.610 km vuông, và diện tích của New York là 946 km vuông, vậy thì London rộng hơn.

A: Đúng vậy. Nhưng dân số London nhiều bằng New York. Cả hai thành phố đều có 7 triệu dân.

B: Vâng, nhưng Neu York có nhiều cao ốc hơn London.

Làm việc theo cặp/ nhóm. Hãy nói những câu so sánh tương tự như vậy về New York và London, sử dụng thông tin trong Task 2.

* Task 4. Làm việc theo nhóm. Hãy nói cho bạn khác biệt trong hai thành phố I bạn thích thành phố nào hơn và nêu lý do.

IV.3 LISTENING

Before you listen

Làm việc theo cặp hoặc theo nhóm. Hãy xem ảnh rồi trả lời các câu hỏi sau.

Đáp án

1. It's the Statue of Liberty.

2. It's the statue of a woman./ It's tall./ It's big./ It's beautiful.

3. It's got a crown on its head.

4. It's got tablet on its left hand.

5. It's holding a burning torch in its right hand.

6. It's wearing a robe.

☆ While you listen

* Task 1. Hãy lắng nghe đoạn văn rồi chọn câu trả lời đúng.

TAPESCRIPT

The Statue of Liberty, one of America's most familiar images, is on an island in New York Harbour. It is a symbol of freedom. Its formal name is Liberty Enlightening the World. It was a gift to American people from the French to show the friendship between the two nations. This is the statue of a woman who is wearing a loose robe and a crown on her head. Her right hand holds a burning torch, and her left hand holds a tablet with the date July 4, 1776 on it. The statue weighs 205 tons and is 46 m high. It stands on a stone and concrete base. The base and pedestal increase the height of the monument to 93 m. The outside is made of copper. Inside, it has an iron frame. The statue was completed in 1884 in France, and then transported to America in 1886. Tourists can visit the statue from 9.30 a.m. to 5 p.m. daily except Christmas Day.

Đáp án

1. B

2. A

3. B

4. A

5. C

* Task 2. Hãy nghe lại lần nữa rồi điền các thông tin còn thiếu vào bảng dưới đây.

Formal name

Liberty Enlightening the World

Height

46 metres

Weight

205 tons

Material

copper (outside) and iron (frame)

The base

(made of) stone and concrete

Opening time

9:30 a.m. - 5:00 p.m. daily except Christmas Day

☆ After you listen

Làm việc theo nhóm. Hãy nói cho bạn khác biết những điều bạn vừa được học về tượng Nữ thần Tự do, sử dụng các thông tin trong bảng trên.

IV.4 WRITING

Describing a city

* Task 1. Hãy đọc đoạn văn miêu tả London. Sau đó hãy viết các câu trả lời cho các câu hỏi bên dưới.

London, thủ đô Vương quốc Anh, được người La Mã xây dựng vào năm 43 sau công nguyên. London có dân số khoảng 7 triệu người. Năm fowr miền Đông Nam nước Anh, bên bờ sông Thames, thành phố trải rộng trên một diện tích 1610 km vuông.

London nổi tiếng về nhiều điểm. Du khách đến từ khắp nơi trên thế giới để tham quan các di tích lịch sử của thành phố, chẳng hạn như nhà thờ St. Paul. và Tòa nhà Quốc hội. Họ cũng đến các nhà hát, viện bảo tàng, và những cửa hiệu trong thành phố. Cửa hiệu nổi tiếng nhất là Harrods, nơi bạn có thể mua hầu như mọi thứ.

Điều tuyệt vời nhất của London là các công viên. Có năm công viên trong trung tâm thành phố. Chúng chiếm một khu vực rộng lớn của thành phố, và là những địa điểm lý tưởng để người ta trốn khỏi cuộc sống đô thị ồn ào, bận rộn để thư giãn.

Đáp án

1. In Southern England, on the River Thames.

2. It covers an area of 1,610 square kilometres.

3.7 million.

4. It is the capital city.

5. It was founded by the Romans in 43 AD.

6. It is famous for many things: its historic buildings, theatres, museums, shops and parks.

7. The best thing about London is the parks.

* Task 2. Hãy viết một đoạn văn miêu tả một thành phố hoặc thị trấn ở Việt Nam mà bạn biết rõ, sử dụng những câu hỏi trên như gợi ý.