SOLUTIONS AND TRANSLATIONS (Bài giải và bài dịch)

SOLUTIONS AND TRANSLATIONS (Bài giải và bài dịch)

III. SOLUTIONS AND TRANSLATIONS (Bài giải và bài dịch)

III.1 READING

☆ Before you read

Dưới đây là hai kỳ quan nổi tiếng thế giới do con người tạo ra. Xem hình rồi trả lời câu hỏi.

1. Bạn có thể kể tên hai kỳ quan thế giới này không?

They are the Great Pyramid of Giza and the Taj Mahal.

2. Bạn cho rằng chúng ở đâu?

The Great Pyramid of Giza is in Egypt and the Taj Mahal is in India.

3. Bạn biết gì về chúng?

(Học sinh tự trả lời)

☆ While you read

Hãy đọc đoạn văn rồi làm các bài tập bên dưới.

Đại Kim Tự Tháp Giza

Đại Kim Tự Tháp Giza được vị Pharaon Khufu xây dựng vào khoảng năm 2560 trước Công Nguyên. Mục đích xây dựng kim tự tháp bằng đá khổng lồ này là dùng làm lăng mộ khi ông chết và bảo vệ hâm mộ khỏi sự xâm hại của thời tiết cũng như những kẻ trộm có thể sẽ tìm cách lấy trộm châu báu và các vật dụng ở đó. Người ta cho rằng Đại Kim Tự Tháp đã được xây dựng trong một khoảng thời gian hơn hai mươi năm. Trước hết, địa điểm xây dựng được chuẩn bị, rồi các khối đá khổng lồ được chuyển đến và đặt vào vị trí.

Sau khi xây xong, Đại Kim Tự Tháp có chiều cao 147 mét đứng trên một chân đế có diện tích 230 mét vuông. Đây là công trình kiến trúc được xếp vào hàng cao nhất trái đất trong hơn 43 thế kỷ qua, chỉ bị qua mặt về chiều cao vào thế kỷ thứ 19 sau Công Nguyên. Công trình kiến trúc này bao gồm khoảng 2 triệu khối đá, mỗi khối nặng khoảng 2.5 tấn. Có giả thuyết cho rằng những khối đá trong 3 kim tự tháp này đủ để xây một bức tường cao 3 mét, ngang 0,3 mét vòng quanh nước Pháp.

Mặc dù người ta vẫn chưa biết làm cách nào các khối đá được đặt vào đúng vị trí, có mấy giả thuyết được đưa ra. Một giả thuyết có nói đến việc xây dựng một đường dốc thoai thoải hoặc thẳng hoặc có dạng xoắn ốc được nâng lên khi việc xây dựng diễn ra. Giả thuyết thứ hai cho rằng các khối đá đã được nâng lên rồi đặt vào vị trí bằng cách dùng hàng nghìn cần trục khổng lồ.

Ngày nay, cùng với những kim tự tháp khác nằm trong khu vực thu hút thách tham quan của cao nguyên Giza thuộc bờ tây sông Nile Đại Kim Tự Tháp Giza được rào lại. Trong khu vực này còn có viện bảo tàng trưng bày chiếc Thuyền Mặt Trời bí ẩn, mới được khám phá vào năm 1954 gần sườn phía nam của kim tự tháp. Người ta cho rằng chiếc thuyền này được dùng để chở thi thể Khufu trong chuyến hành trình cuối cùng của ông trên trái đất trước khi được an táng trong kim tự tháp.

* Task 1. Tất cả những từ trong khung đều có trong đoạn văn. Hãy điền vào mỗi chỗ trống một từ thích hợp.

1. tomb

2. wonder

3. ramp

4. chamber

5. mysterious

6. spiral

* Task 2. Hãy trả lời các câu hỏi sau.

1. Đại Kim Tự Tháp Giza nằm ở đâu và được xây dựng khi nào?

It is situated on the west bank of the River Nile. It was built around the year 2560 BC.

2. Đại Kim Tự Tháp Giza cao và rộng bao nhiêu?

It was 147 meters high on a base of 230 meters square.

3. Kim tự tháp bằng đá khổng lồ này được xây dựng để là gì?

The purpose of this huge stone pyramid was to serve as a tomb when the Egyptian pharaoh Khufu died and to protect the burial chamber from the weather and from thieves who might try to steal the treasures and belongings there.

4. Người Ai Cập cổ đại đã xây dựng Đại Kim Tự Tháp này như thế nào?

It is thought that ancient Egyptians used straight or spiral ramps or huge weight arms to lift and place the blocks of stone.

5. Theo đoạn văn trên, người ta cho rằng chiếc thuyền được dùng để làm gì?

The mysterious Sun Boat is believed to have been used to carry the body of Khufu in his last journey on earth before being buried inside the pyramid.

* Task 3. Đọc lướt qua đoạn văn và cho biết những từ sau chỉ ai/ cái gì.

who (line 4) refers to the thieves.

it (line 8) refers to the Great Pyramid of Giza.

It (line 9) refers to the Great Pyramid of Giza.

each (line 12) refers to the block of stone.

After you read

Làm việc theo cặp. Hãy thảo luận vấn đề sau: Bạn thích nhất kỳ quan nào trên thế giới và tại sao?

III.3 SPEAKING

* Task 1. Những câu dưới đây đều có trong bài đọc. Làm việc theo cặp. Câu nào diễn đạt dữ kiện (F), câu nào diễn đạt ý kiến (O)? Hãy đánh dấu (X) ô đúng.

1. O

2. F

3. F

4. F

5. O

6. O

7. O

* Task 2. Làm việc theo cặp. Hãy nói với một người bạn về một số dữ kiện và ý kiến về Đại Kim Tự Tháp Giza, dùng những thông tin trong Task 1.

* Task 3. Làm việc theo nhóm. Hãy thảo luận về những câu trả lời có thể có của những câu hỏi sau, dùng những gợi ý bên dưới.

III.2 LISTENING

☆ Before you listen

Hãy xem hình rồi trả lời các câu hỏi bên dưới.

1. Bạn có thể thấy gì trong hình?

2. Bạn nghĩ nó ở đâu?

3. Ban cho rằng nó được xây dựng khi nào?

Lắng nghe rồi lặp lại

man-made wonder

Ming Dynasty

World Heritage

stone roadway

UNESCO

Beijing

ancient

 

magnificence and significance

 

☆ While you listen

* Task 1. Lắng nghe đoạn văn nói về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc rồi điền các thông tin còn thiếu vào.

TAPESCRIPT

The Great Wall of China

The Great Wall of China, which is said to be visible from the moon, winds up and down across deserts, grasslands and mountains of 5 provinces. It is considered one of the greatest man-made wonders in the world thanks to its magnificence and significance. In 1987, the Great Wall was listed in the World Heritage by UNESCO.

The Great Wall as we see today was mostly built during the Ming Dynasty for defence purposes. It started in 1368 and took 200 years to complete. Some parts of the wall are much older and go back to around 200 B.C. It stretches for about 6,000 km from east to west. The wall is about 11 meters high and a stone roadway runs along the top of it.

The Great Wall is a symbol of the Chinese nation throughout history. If you prefer to see the wall in a relatively natural state, you'd better go to the northwest of Beijing. This part of the wall is the best choice for it is still in its original state. A visit to the Great Wall will certainly bring tourists great excitement in each step of the wall.

Đáp án

1. the moon

2. 1987

3. the Ming Dynasty

4. 200

5. 200 B.C

6. 6,000 km

7. 11 meters

8. stones

* Task 2. Nghe lại đoạn văn rồi trả lời các câu hỏi sau.

Đáp án

1. In 1368.

2. Five provinces.

3. Because it is considered one of the greatest man-made wonders in the world thanks to its magnificence and significance.

4. The part in the northwest of Beijing is the best choice for visit because it is still in its original state.

☆ After you listen

Làm việc theo nhóm. Hãy nói cho những người bạn trong nhóm biết tại sao Vạn Lý Trường Thành được xem là một trong những kỳ quan lớn nhất thế giới và nó đã được xây dựng như thế nào.

III.4 WRITING

Dưới đây là một số ghi chú sau chuyến tham quan của một du khách đến tháp Chàm Ponagar ở Nha Trang. Hãy dùng những ghi chú đó viết một bản tường thuật về chuyến tham quan.

Bài viết gợi ý

My visit to Nha Trang last year included a brief tour to Ponagar Cham Towers. This tower complex is one of the most beautiful examples of Cham architecture in central Viet Nam.

The Ponagar Cham Towers consist of four towers. They are located on Cu Lao Marble Hill, two kilometers north of Nha Trang. They were built between the 8th and 13th centuries.

Each tower was dedicated to different god. The largest tower was built in honor of Lady Thien Y. The 22.5m high tower contains her sandstone statue sitting on Buddha's throne. The 2.6m high statue has 10 hands, holding specific objects illustrating the power of Buddha.

The tour to Ponagar Cham Towers lasted 5 hours. The visit was tiring but enjoyable and memorable.