Ngữ Văn lớp 6 - Tìm hiểu chung về văn miêu tả

Ngữ Văn lớp 6 - Tìm hiểu chung về văn miêu tả

I. Thế nào là văn miêu tả.

1. Các tình huống :

- Tình huống 1: Trên đường đi học, em gặp một người khách hỏi thăm đường về nhà em. Đang phải đến trường, làm thế nào để người khách nhận ra được nhà em?
- Tình huống 2: Em cùng mẹ đi đến cửa hàng mua áo; trước rất nhiều chiếc áo khác nhau, nhiều màu nhiều vẻ, treo tận trên cao, làm thế nào để người bán hàng lấy xuống được chiếc áo mà em định mua?
- Tình huống 3: Một học sinh lớp 3 hỏi em: Lực sĩ là người như thế nào? Em phải làm gì để học sinh ấy hình dung ra được hình ảnh của một lực sĩ?

2. Nhận xét

- Cả 3 tình huống đều cần sử dụng văn miêu tả, giúp người nghe hình dung những đặc điểm, tính chất nổi bật của sự vật, sự việc.

-  Vì căn cứ vào hoàn cảnh và mục đích giao tiếp.

a. Đoạn tả Dế Mèn: Bởi tôi …vuốt râu

b. Đoạn tả Dế Choắt: Cái anh chàng..... ….nhiều nghách như hang tôi.

-* Ở Dế Mèn: càng , chân , vuốt, đầu cánh , răng, râu và những động tác ra oai khoe sức khoẻ -> cường tráng, đẹp, khoẻ mạnh.

- *Ở Dế Choắt: dáng ngưòi gầy gò, dài lêu nghêu… những so sánh : gã nghiện thuốc phiện, như người mặc áo ghi lê -> gầy gò, ốm yếu, thiếu sức khoẻ.

3. Ghi nhớ:

Văn miêu tả là loại văn nhằm giúp người đọc, người nghe hình dung những đặc điểm, tính chất nổi bật của một sự vật, sự việc, con người, phong cảnh, ... làm cho những cái đó như hiện lên trước mặt người đọc, người nghe. Trong văn miêu tả, năng lực quan sát của người viết, người nói thường bộc lộ rõ nhất.