Bài 5: Glucozơ

Bài 5: Glucozơ

Bài 5: GLUCOZƠ

I. Tính chất , trạng thái tự nhiên:

ü  Chất rắn,  kết tinh, không màu, dễ tan trong nước, có vị ngọt kém đường mía.

ü  Glucozơ có trong lá, hoa, rễ, quả chín. Đặc biệt có nhiều trong nho nên được gọi là đường nho

ü  Mật ong có chứa 30% glucozơ, máu người có khoảng 0,1% glucozơ

II. Cấu trúc phân tử:  CTPT:  C6H12O6

Thí nghiệm chứng minh cấu tạo dạng mạch hở của glucozơ:

*      Khử hoàn toàn glucozơ thu được hexan → 6 nguyên tử C của glucozơ tạo mạch hở không nhánh.

*      Glucozơ tham gia phản ứng tráng gương và bị oxi hóa bởi nước brom tạo axit gluconic →glucoz có nhóm chức andehit –CHO.

*      Glucozơ phản ứng với Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam→glucoz có nhiều nhóm –OH kế cận.

*      Glucozơ tạo este chứa 5 gốc axit CH3COO- →phân tử có 5 nhóm –OH

Vậy: Glucozơ là hợp chất tạp chức thuộc loại ancol đa- andehit có 5 nhóm –OH và 1 nhóm andehit –CHO trong phân tử.

CTCT:  CH2OH-CHOH-CHOH-CHOH-CHOH-CH=O

Hay:   CH2OH[CHOH]4CHO

v  trạng thái rắn glucoz còn tồn tại dạng mạch vòng.

 

III. Tính chất hóa học:

1.                  Tính chất ancol đa: 

a.                   Tác dụng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường:

2C6H12O6  +  Cu(OH)2                (C6H11O6)2Cu     +   2H2O

                                                    Phức đồng-glucoz ( xanh lam)

b.                  Phản ứng tạo este: tác dụng với anhidrit axetic tạo este chứa 5 gốc axetat

 C6H12O6 +   5(CH3CO)2O                C6H7O(OCOCH3)5  +  5 CH3COOH 

2.                 

2.         Ứng dụng : làm thuốc bổ bồi dưỡng cho người bệnh, tráng gương tráng phích.

V. Đồng phân của glucozơ:  Fructozơ

Ø  CTPT  :  6H12O6. Dạng mạch hở, fructoz thuộc dạng polihidroxi xeton

Ø   CTCT:  CH2OH[CHOH]­3COCH2OH. Trong dung dịch fructoz chủ yếu tồn tại dạng vòng  có 5 cạnh:   fructoz

                  

1.         Lý tính:

            Chất kết tinh, dễ tan trong nước, ngọt hơn đường mía, có nhiều trong mật ong 40%.

2.         Hóa tính:

            a. với Cu(OH)2 : ở nhiệt độ  thường tạo dung dịch phức màu xanh lam (tính chất poliancol)

            b. với H2: tạo poliancol ( tính chất nhóm cacbonyl  >C=O)

c. fructozơ bị oxi hóa bời AgNO3/ddNH3 và Cu(OH)2/NaOH  ở nhiệt độ cao vì trong môi trường kiềm: OH

                                           Fructoz   Glucozơ

            d. Fructozơ không làm mất màu nước brom.