BÀI 44: HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ XÃ HỘI

BÀI 44: HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ XÃ HỘI

BÀI 44: HÓA HỌC VÀ VẤN ĐỀ XÃ HỘI

I. Hóa học và vấn đê lương thực thực phẩm

- Hóa học đã góp phần làm tăng số lượng và chất lượng lương, thực thực phẩm.

Nghiên cứu và sản xuất các chất hóa học có tác dụng bảo vệ và phát triển thực vật, động vật .Thí dụ : phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,diệt cỏ, kích thích sinh truởng …Nghiên cứu ra các chất màu, chất phụ gia thực phẩm, hương liệu giúp chế biến được thực thực phẩm thơm ngon, hình thức đẹp nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Bằng phương pháp hóa học, tăng cường chế biến thực phâm nhân tạo hoặc chế biến thực phẩm theo công nghệ hóa học tọ ra sản phẩm có chất lượng cao hơn phù hợp với những nhu cầu khác nhau của con người.

II. Hóa học và vấn đề may mặc

Các loại  tơ sợi hóa học được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp nên đã dần đáp ứng đuợc nhu cầu về số lượng, chất lượng và mĩ thuật

III. Hóa học và vấn đề sức khỏe con người

1.Dược phẩm

- Nhiều loại bệnh không thể chỉ dùng các loại cây cỏ tự nhiên trực tiếp để chữa trị.

- Ngành hóa học đã gpá phần tạo ra những loại thuốc tân dược có nhiều ưu thế: sử dung đơn giản, bệnh khỏi nhanh, có hiệu quả đặc biệt đối với một số bệnh do virut và một số bệnh hiểm nghèo…

2.Chất gây nghiện, chất ma túy, phòng chống ma túy

Hóa học đã góp phần làm rõ thành phần hóa học, tác dụng tâm, sinh lí của một số chất gây nghiện, ma túy. Trên cow sở đó giúp tạo ra các biện pháp phòng chống sử dụng chất ma  túy, chất gây nghiện.