Bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật

Bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT

 

I. Chất hóa học.

1. Chất dinh dưỡng.

- Chất dinh dưỡng: cacbohiđrat, prôtêin, lipit, Zn, Mn, Bo...

- Nhân tố sinh trưởng: Lượng nhỏ dinh dưỡng cần cho sinh trưởng nhưng VSV không tự tổng hợp được.

- Phân chia hai nhóm:

+ Vi sinh vật nguyên dưỡng: Tự tổng hợp được nhân tố sinh trưởng.

+ Vi sinh vật khuyết dưỡng: Không tự tổng hợp được nhân tố sinh trưởng.

2. Chất ức chế sinh trưởng.

Các hợp chất phênol, các loại cồn, iốt, rượu iốt, clo, cloramin, các hợp chất kim loại nặng, các anđêhit, các loại khí êtylen, ôxi, các chất kháng sinh...

 

II. Các yếu tố vật lí:

 

ảnh hưởng

ứng dụng

Nhiệt độ

-Tốc độ phản ứng sinh hoá trong tế bào làm vi sinh vật sinh sản nhanh hay chậm.

- Căn cứ vào nhiệt độ chia Vi sinh vật thành 4 nhóm:

+ Vi sinh vật ưa lạnh< 150C

+ Vi sinh vật ưa ấm 20-400C

+ Vi sinh vật ưa nhiệt 55-650C

+ Vi sinh vật siêu nhiệt 75 - 1000C.

Con ngời dùng nhiệt độ cao để thanh rùng, nhiệt độ thấp để kìm hãm sinh trưởng của Vi sinh vật V.

Độ ẩm

Hàm lượng nước trong môi trường quyết dịnh độ ẩm.

- Nước là dung môi hoà tan các chất dinh dưỡng.

- Tham gia thuỷ phân các chất.

Nước dùng để khống chế sự sinh trưởng của Vi sinh vật.

 

Độ pH

ảnh hưởng đến tính thấm qua màng, sự chuyển hoá các chất trong tế bào, hoạt hoá enzim, sự hình thành ATP.

Tạo điều kiện nuôi cấy thích hợp.

 

Ánh sáng

Tác động dến sự hình thành bào tử sinh sản, tổng hợp sắc tố, chuyển động hướng sáng.

Dùng bức xạ ánh sáng để ức chế, tiêu diệt Vi sinh vật: làm biến tính A.Nu, Prôtien

Áp suất thẩm thấu

Gây co nguyên sinh làm cho Vi sinh vật không phân chia được.

Bảo quản thực phẩm